Địa điểm

Vẻ đẹp kiến trúc ‘độc nhất vô nhị’ của chùa Từ Vân được làm từ vỏ ốc

Chùa Từ Vân còn được nhắc đến với cái tên Chùa Ốc hay Chùa San Hô. Nằm ngay sát trung tâm thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa, ngôi chùa này đã trở thành một trong những điểm du lịch có công trình độc đáo nhất hiện nay. Hãy cùng Halo khám phá về ngôi chùa này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chùa Từ Vân ở đâu?

chua-tu-van-1

Nguồn: Sưu tầm

Từ thành phố Nha Trang đi về Hướng Nam, phía Vịnh Cam Ranh khoảng 60km, bạn sẽ thấy chùa Từ Vân. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo được làm từ san hô và vỏ ốc. 

Chùa Từ Vân tọa lạc trên đường 3/4, thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, ngôi chùa này đã trở thành một điểm du lịch cực hấp dẫn, thu hút nhiều du khách tìm tới. Bên cạnh đó, chùa Từ Vân cũng đã được các tour du lịch thiết kế chương trình trong cuộc hành trình từ TP.HCM đến Nha Trang.

2. Lịch sử hình thành chùa Từ Vân như thế nào?

chua-tu-van-2

Nguồn: Sưu tầm

Chùa Từ Vân được xây dựng từ năm 1968. Sau khi trải qua biết bao biến cố lịch sử của đất nước, ngôi chùa này không chỉ là chốn tu hành thanh tịnh của các nhà sư. Mà nó đã trở thành những danh lam thắng cảnh, thu hút đông đảo phật tử và du khách đến từ nhiều vùng miền trong và ngoài nước.

Một trong những điểm nhấn độc đáo của ngôi chùa này thu hút du khách thập phương, đó là cảnh quan của chùa. Chùa Từ Vân mang đầy phong vị của biển cả. 

3. Kiến trúc độc đáo của chùa

chua-tu-van-3

Nguồn: Sưu tầm

Ngôi chùa đặc biệt này mang nét kiến trúc vô cùng độc đáo. Đó là các kiến trúc tòa tháp, vườn hoa được tạo nên từ những viên đá san hô và những vỏ sò, vỏ ốc.

Các công trình này do tự tay các nhà sư thiết kế và xây dựng. Nhờ đó, chúng đã tạo cho cảnh quan ở đây một không gian yên bình và lạ mắt. 

3.1. Tháp Bảo Tích cao 39m

chua-tu-van-4

Nguồn: Sưu tầm

Tháp Bảo Tích nổi bật nhất trong khuôn viên chùa Từ Vân. Ngọn tháp này được ghi nhận là tháp bảo tích cao nhất Việt Nam. Nhìn từ xa, bạn có thể thấy tòa tháp trông như những viên đá thông thường. Tuy nhiên khi lại gần, bạn sẽ nhận ra sự sắp xếp tỉ mỉ từ rất nhiều loại san hô đẹp mắt. 

Cấu trúc tháp cầu kỳ với 49 tiểu tháp bên ngoài. Mỗi tiểu tháp này sẽ có một tượng Phật nghìn mắt nghìn tay. Trên đỉnh có bảo tháp nhỏ. 

Tháp Bảo Tích có 8 cửa tượng trưng cho “Bát chánh đạo”. Không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài. Các đường nét, hoa văn trang trí trong tháp Bảo Tích cũng được khảm bằng vỏ sò, ốc đầy công phu và tinh tế.

3.2. Con đường dẫn đến địa ngục dài 500m độc đáo

chua-tu-van-5

Nguồn: Sưu tầm

Ngoài tháp Bảo Tích, Chùa Từ Vân còn có con đường dẫn đến địa ngục dài 500m. Con đường này khắc họa các hình phạt tàn bạo đối với những tội ác trần gian. Chúng răn dạy con người nên sống hướng thiện, tu tâm, tích đức.

Hành trình xuống “18 tầng địa ngục” mất khoảng 40 phút đến một giờ. Đường hầm này rất tối và hẹp. Đây sẽ là một trải nghiệm khá thú vị và mạo hiểm dành cho những ai yêu thích khám phá.

3.3. Động và tượng ở chùa được làm từ san hô và vỏ ốc

chua-tu-van-6

Nguồn: Sưu tầm

Chùa Từ Vân cũng sở hữu rất nhiều tháp, động và tượng làm bằng san hô, vỏ ốc. Đặc biệt là đôi rồng được đưa về từ Ngũ Hành Sơn, tượng voi, tượng rùa…

Với những nét độc đáo trong những công trình kiến trúc của mình. Hiện nay, chùa Từ Vân đang trở thành điểm đến thăm quan hấp dẫn du khách mỗi khi tới Khánh Hòa. Nếu có cơ hội đặt chân đến nơi đây, bạn đừng quên ghé thăm ngôi chùa độc đáo này và chia sẻ cảm nhận cùng Halo nhé.

Tags

Related Articles

Back to top button
Close
Close